Gà Mán Là Gì? Đặc Điểm Và Cách Nuôi Hiệu Quả Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Gà Mán từ trước đến nay vẫn được coi là một trong những giống gà thịt ngon nhất trên thị trường Việt Nam. Đặc điểm của chúng thường được nuôi thả tự nhiên do đó thịt rất săn chắc và giàu dinh dưỡng.

Vậy đặc điểm nhận biết chúng là gì? Cách chọn giống và nuôi làm sao cho hiệu quả nhất? Hãy cùng SV388 tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Gà Mán là gì?

Giới thiệu về gà Mán

Gà Mán là giống có nguồn gốc khá lâu đời ở Việt Nam. Chúng xuất hiện đầu tiên ở các tỉnh miền Bắc và chủ yếu là tỉnh Cao Bằng. Dòng gà này thường được nuôi chăn thả vườn và còn được người dân bản địa đặt cho nhiều tên gọi như gà H’Mông, gà Mẹo…

Do nguồn gốc được sinh ra từ vùng núi rừng do đó chúng thừa hưởng những ưu điểm như đôi chân rắn chắc, cơ bắp khỏe mạnh và thịt vô cùng thơm ngon. Hầu hết thức ăn của gà Mán đều là từ tự nhiên do chính chúng kiếm tìm được.

Giới thiệu về gà Mán
Giới thiệu về gà Mán

Đặc điểm của gà Mán

Ngoại hình của gà Mán có những đặc điểm nổi bật như lông thường có các màu nâu, hoa mơ, xám, vàng. So với các loại gà nuôi khác thì chúng thường có kích thước và trọng lượng lớn hơn.

Khi trưởng thành một con gà trống có thể đạt từ 4,5 – 5 kg, đối với gà mái thì từ 3 – 3,5 kg. Ngoài ra chúng còn có những đặc điểm như chân vàng, thân dài, ngực rộng, lông đuôi cong.

Gà Mán thường có khả năng nuôi con rất tốt nhưng chúng lại đẻ khá ít. Do đó, người ta thường nuôi gà Mán để lấy thịt là chủ yếu.

Cách chọn gà Mán

Khi bắt đầu nuôi gà Mán thì một trong những công việc quan trọng đó là lựa chọn được giống gà chuẩn nhất. Do đó khi đi chọn giống chúng ta cần phải trang bị những kiến thức cơ bản nhất về dòng gà này hoặc đi cùng với người nhiều kinh nghiệm nuôi gà. 

Tiếp theo việc lựa chọn được trang trại giống uy tín cũng là điều rất cần thiết việc này có thể dễ dàng kiểm chứng bởi những lứa gà trước trang trại cung cấp có chuẩn hay không. 

Bên cạnh đó, chúng ta cần lựa ra những con gà khỏe mạnh, không thể hiện dị tật, thân hình cân đối và nhanh nhẹn. Đặc biệt lưu ý chọn những con có cặp mắt tinh anh, mở to với cặp chân khỏe mạnh cứng cáp.

Tránh lựa chọn gà con có dấu hiệu mắt lờ đờ, chân ngắn, đi dị tật, ngực phồng, xương phát triển không đều…

Cách chọn gà Mán
Cách chọn gà Mán

Cách nuôi gà Mán hiệu quả

Đảm bảo nguồn thức ăn nước uống cho gà luôn luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và được thay mới hàng ngày. Tránh sử dụng những đồ ôi thiu vì đây là một trong những mầm bệnh rất thường gặp trên gia cầm. 

Bổ sung các loại vitamin và đường với những lứa gà con để hỗ trợ phát triển và tăng cường sức đề kháng. Trong mùa đông nước uống của chúng cần được pha thêm nước ấm để tránh gà nhiễm lạnh và mang bệnh. Ngoài ra dụng cụ ăn uống cũng phải thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ.

Giữ gìn chuồng trại luôn luôn thông thoáng và phun xịt khử trùng định kỳ.

Thường xuyên kiểm tra và thay thế chất độn chuồng nếu có dấu hiệu ẩm mốc tránh sinh bệnh cho gà nuôi.

Thực hiện tiêm phòng vacxin đầy đủ cho toàn bộ đàn gà nuôi. Ngoài ra, trong quá trình nuôi cần chú ý quan sát theo dõi các biểu hiện của chúng để kịp thời chữa trị nếu mang bệnh. 

Lời kết

Trên đây là những điều chúng ta cần biết trước khi nuôi dòng gà Mán này. 

Hy vọng những thông tin mà SV388 cung cấp sẽ giúp ích đối với những người chăn nuôi hay có sở thích về giống gà Mán này.

Đừng bỏ lỡ đá gà trực tiếp với SV388. 

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo