Gà Lạc Thủy Hòa Bình, Đặc Điểm Và Cách Chăn Nuôi Hiệu Quả

5/5 - (1 bình chọn)

Từ lâu gà Lạc Thủy đã trở thành một sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh Hòa Bình. Việc phát triển và nuôi dưỡng giống gà quý hiếm đã góp phần mang lại nhiều giá trị kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Vậy giống gà này có những đặc điểm gì nổi bật? Cách nuôi sao cho hiệu quả? Hãy cùng SV388 tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Gà Lạc Thủy

Giới thiệu gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là giống gà quý hiếm của Việt Nam và có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy tỉnh Hòa Bình. Giống gà này được nuôi chủ yếu trong các bản làng địa phương và duy trì qua nhiều thế hệ khác nhau.

Tên của chúng được các nhà khoa học Viện nghiên cứu và Chăn nuôi Việt Nam đặt dựa theo địa danh Lạc Thủy. Ngoài ra, giống gà này còn được đề xuất bảo tồn và chọn lọc nhân giống nhằm duy trì phát triển.

Giới thiệu gà Lạc Thủy
Giới thiệu gà Lạc Thủy

Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy trống có ngoại hình khá nổi bật với màu lông màu đỏ mận, đỏ tím, chân và da màu vàng, mào đơn. Với ngoại hình bắt mắt chúng rất được người tiêu dùng yêu thích đặc biệt là dùng làm quà biếu mỗi dịp lễ Tết. Đối với gà mái thì có màu lá chuối khô.

Đặc biệt lông của giống gà này mọc khá nhanh do đó chúng sẽ có thể thích nghi với môi trường rất tốt và nuôi được cho tất cả các mùa trong năm.

Khi trưởng thành gà Lạc Thủy trống thường có trọng lượng khoảng 2 kg trong khi con mái chỉ khoảng 1,5 kg. Từ lúc mới nở đến khi trưởng thành chỉ mất 4 – 4,5 tháng nuôi và khả năng sống khá cao 90 – 93%. Chất lượng thịt của chúng giàu dinh dưỡng, thơm ngon, hợp với khẩu vị của người Việt.

Lạc Thủy có thể dễ dàng nuôi kể cả nuôi nhốt chuồng hoặc thả vườn. Do đó, giống gà này rất phù hợp với các hộ dân nuôi quy mô vừa và nhỏ nhưng vẫn mang lại được hiệu quả cao.

Đặc điểm của gà Lạc Thủy
Đặc điểm của gà Lạc Thủy

Phương pháp nuôi gà Lạc Thủy chuẩn nhất

Chuồng trại

Thường xuyên dọn chất thải, chất độn trong chuồng gà.

Dụng cụ chăn nuôi phục vụ ăn uống phải được vệ sinh sát trùng hàng ngày.

Nền chuồng, vách ngăn hay bạt che không được dính phân hay thức ăn thừa lâu ngày.

Phun sát trùng toàn bộ chuồng và xunh quanh khu chăn nuôi sản xuất.

Trước khi nuôi lứa gà mới phải ủ chuồng trong thời gian từ 10 – 30 ngày.

Thức ăn

Với gà con trong 2 tuần đầu tiên sẽ cho ăn bằng khay bằng thức ăn gà con. Lưu ý, rải mỏng và đều thức ăn với độ dày 1cm, tiếp đó cứ 3 giờ phải thay khay do có thể bị dính phân gà.

Từ tuần thứ 3 trở đi dùng máng ăn thay thế và treo máng với độ cao phù hợp ngang với lưng gà. Trung bình một ngày sẽ cho ăn từ 6 – 7 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Nước uống

Sử dụng máng uống Gallon với 2 tuần đầu máng 2 lít, sau đó thay thế máng 4 lít.

Máng uống cần phải thay và rửa sạch sẽ hàng ngày (1 ngày thay 4 lần nước sạch).

Phương pháp nuôi bán chăn thả

Gà Lạc Thủy con trong 6 tuần đầu tiên sẽ nuôi hoàn toàn trong chuồng.

Từ tuần thứ 7 gà có thể thả ra vườn tự kiếm ăn với mật độ 1 mét vuông 4 con. Lưu ý sân vườn cần có nhiều cây cối và dàn cây che mát. Xung quanh vườn cần rào lưới đảm bảo gà không bay hoặc chui ra ngoài. Chỉ được phép thả gà ra vườn khi thời tiết không khắc nghiệt như mưa, bão, giá rét.

Lời kết

Qua bài viết trên chúng ta đã có được những thông tin cơ bản nhất về giống gà Lạc Thủy từ nguồn gốc, đặc điểm và cách chăm sóc hiệu quả nhất. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được dòng gà thích hợp đem lại hiệu quả kinh tết tốt nhất.

Xem đá gà trực tiếp.

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo