Gà Hồ Là Gì? Tại Sao Lại Gọi Là Gà Tiến Vua

5/5 - (1 bình chọn)

Gà Hồ được người dân Việt Nam rất ưa chuộng vì thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao. Thậm chí dòng gà này còn được coi là thực phẩm quý giá để tiến vua. Vậy gà Hồ là gì? Chúng có những đặc điểm gì nổi bật? 

Hãy cùng SV388 tìm hiểu những thông tin thú vị trong bài viết sau.

Hình dáng gà Hồ

Giới thiệu gà Hồ

Hồ là một trong những giống gà quý hiếm tại Việt Nam. Chúng có nguồn gốc từ Lạc Thổ, Thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là giống gà xuất hiện từ lâu đời và được xem là thực phẩm thượng hạng thường dùng để tiến vua chúa.

Theo kinh nghiệm thời xa xưa để lại, chúng là biểu tượng cho 5 đức tính đặc trưng của “linh kê” như Văn – Võ – Dũng – Tín – Nhân. Hiện nay, để đáp ứng được nhu cầu cao của người tiêu dùng gà Hồ thuần chủng vẫn đang được nuôi với số lượng lớn.

Không dừng ở đó, ngày nay còn có các dòng gà Hồ lai tạo với mục đích cải thiện chất lượng thịt và nhiều ưu điểm hơn.

Giới thiệu gà Hồ
Giới thiệu gà Hồ

Đặc điểm của gà Hồ

So với các giống gà thông thường thì chúng sở hữu tầm vóc khá to. Với con gà trống thường mang các đặc điểm như đầu công, cánh vỏ trai, mình ốc, đuôi nơm, diều cân, mào kép. Màu lông của chúng thông thường có hai màu chủ đạo là đen ánh xanh và đỏ đậm.

Đối với gà mái sẽ có ba màu lông chủ yếu là màu đất sét, màu chim sẻ và màu nhãn khô. Khi trưởng thành gà mái sẽ có trọng lượng lớn từ 3,5 – 4,0 kg do đó khi ấp trứng hoặc nuôi con chúng khá vụng về. Đó là lý do vì sao trứng của gà Hồ thường nở không hết và số lượng gà con cũng ít hơn hẳn so với gà nuôi thường. 

Đặc điểm của gà Hồ
Đặc điểm của gà Hồ

Một con gà trống trưởng thành sẽ có dáng vóc cao to, lưng vuông, ngực nở đẹp, trọng lượng trung bình rơi từ 4,5 – 5,5 kg. Đặc điểm chung của giống gà này là có sức đề kháng khá tốt trước các dịch bệnh thường gặp. Bên cạnh đó thịt của chúng vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng do đó ở nước ta nuôi giống gà này chủ yếu lấy thịt. 

Điểm đặc biệt trong thành phần thịt giống gà này đó là nhiều chất dinh dưỡng, hàm lượng axit amin dồi dào nhưng lại có tỉ lệ lipid thấp hơn sơ với các loại gà thịt khác. 

Cách dòng gà Hồ hiện nay

Gà Hồ thuần chủng

Gà thuần chủng có đôi chân dài, to và vô cùng chắc khỏe. Dáng đi oai phong, uy nghiêm và thường được thấy chăn thả ở trong vườn. Lông thường thấy màu đỏ mận gà mái thường màu vàng nhãn.

Gà Hồ lai

Gà lai có hình dáng to hơn cả giống thuần chủng nhưng bản tính khá hiền lành. Đặc điểm nhận biết khác với dòng thuần chủng là có đôi chân và đùi khá nhỏ, thân dài. Riêng gà mái có ức khá nở nang và mào hình trái dâu

Cách nuôi gà Hồ hiệu quả 

Chuồng trại

Gà Hồ thường phát triển lông khá chậm do đó khả năng chịu rét yếu. Chuồng nuôi chúng phải đảm bảo thoáng mát mùa hè và ấm áp vào mùa đông.

Diện tích nuôi thả trong chuồng cũng cần lưu ý không được dày đặc lý tưởng nhất là 3 con trên mỗi mét vuông.

Dụng cụ chăn nuôi

Sử dụng máng ăn uống phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Với gà con có thể sử dụng máng dài còn khi đạt 6 tuần tuổi trở lên sử dụng máng tròn treo.

Trang bị đầy đủ các thiết bị như đèn sưởi, rèm che, các chất độn như rơm rạ…

Tiêm phòng đầy đủ các mũi vacxin phòng chống các bệnh thường gặp trên gà từ khi còn nhỏ.

Lời kết

Hiện nay việc chăn nuôi và lưu giữ bảo tồn giống gà Hồ quý hiếm này là một trong những điều vô cùng cần thiết. Với nhiều ưu điểm về giá trị dinh dưỡng của chúng khiến nhu cầu của người tiêu dùng ngày một lớn hơn. Hy vọng sau bài viết này chúng ta đã có thêm nhiều kinh nghiệm lựa chọn giống gà phù hợp.

Xem đá gà trực tiếp hàng ngày với SV388.

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo