Gà Asil Chiến Kê Đáng Nuôi Nhất Thế Giới

5/5 - (1 bình chọn)

Gà Asil được coi là một trong những dòng gà đá mạnh mẽ nhất trên thế giới với nhiều ưu điểm về ngoại hình, tính khí… Cho đến nay đã có rất nhiều dòng lai tạo từ chúng, do đó chúng ta cần phải có những kinh nghiệm để nhận biết được dòng Asil thuần chủng. Hãy cùng đọc bài viết sau đây để có được những thông tin thú vị này.

Gà Asil

Giới thiệu về gà Asil

Gà Asil là một giống có nguồn gốc từ Ấn Độ từ rất lâu đời và được coi là gà cổ ở đất nước này. Đây là một trong giống gà đá nổi tiếng trên thế giới đặc trưng bởi lối chiến đấu đầy uy lực.

Ngoài ra chúng còn được rất nhiều người đam mê gà nuôi để làm cảnh và tham dự các cuộc thi lớn nhỏ trên thế giới. Chúng khá thân thiện với con người tuy nhiên lại trái ngược hoàn toàn khi các con trống Asil được nuôi với nhau.

Năm 1981, Hiệp hội Gia cầm của Hoa Kỳ đã công nhận chúng đạt những tiêu chuẩn về độ hoàn thiện với nhiều tiêu chí đánh giá khắt khe.

Giới thiệu về gà Asil
Giới thiệu về gà Asil

Đặc điểm của gà Asil

Ngoại hình

Gà Asil được cho rằng là loài gà đá có trọng lượng lớn nhất trên thế giới. Trung bình khi trưởng thành chúng có thể nặng từ 5 – 6 kg. Tuy nhiên, điều đỏ chỉ đúng nếu là dòng Asil thuần chủng còn những dòng lai thì có rất nhiều mức cân nặng thấp hơn.

Màu lông đặc trưng của chúng là hai màu đen và đỏ xen trộn với nhau. Nổi bật của chúng là cái đầu khá tròn, điều này đem lại sự khác biệt giữa chúng và các dòng gà đá khác. Hầu hết các giống gà đều có kích thước đầu bầu dục hoặc vuông thì dòng Asil thuần chủng lại tròn.

Gà Asil thuần chủng sẽ có đôi mắt trắng ngọc trai ở giai đoạn trưởng thành mặc dù có thể ở giai đoạn gà con mắt chúng màu vàng.

Chúng còn được thừa hưởng khả năng đề kháng vô cùng mạnh mẽ do đó rất ít khi gà Asil bị bệnh đặc biệt với thời tiết khí hậu Việt Nam.

Đặc điểm của gà Asil
Đặc điểm của gà Asil

Hành vi và tính cách

Tuy là một giống gà đá thuần chủng nhưng chúng rất thân thiện với con người đặc biệt là các sư kê chăm sóc và huấn luyện từ nhỏ. Đối với gà cùng đàn thì chúng rất hung hăng và sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào. Do đó, khi nuôi gà Asil cần phải chuẩn bị nơi riêng biệt tránh nuôi chung với các con gà khác.

Khi bước vào trận đấu chúng sẽ đánh mà không biết đầu hàng, thậm chí đánh tới chết. Cùng với sức khỏe vượt trội và thân hình to lớn nên không có gì ngạc nhiên khi chúng được đánh giá là giống gà đá mạnh nhất thế giới.

Gà Asil mái thường đẻ khá ít tuy nhiên chúng lại nuôi con rất khéo.

Cách nuôi gà Asil hiệu quả

Đây là giống gà ngoại có nguồn gốc từ Ấn Độ do đó việc được nuôi và sinh trưởng tại Việt Nam cũng không phải là điều quá thuận lợi. Do đó, để có được một chiến kê Asil mạnh mẽ nhất người nuôi phải chăm sóc và tạo điều kiện tốt nhất cho chúng.

Luôn luôn giữ chuồng ở những nơi khô ráo thoáng mát, tránh ẩm thấp và chú ý phun xịt khử trùng định kỳ. Lưu ý, nuôi gà Asil ở những nơi tách biệt với đàn gà khác bởi tính cách ham chiến đấu của chúng.

Dinh dưỡng cho gà Asil cũng cần chú ý do cần phải duy trì được thể trạng cơ bắp, vạm vỡ vốn có của chúng. Cho chúng ăn những thức ăn chứa nhiều canxi, protein và các chất xơ như: cá, tôm, thịt đỏ, thóc, giá đỗ, rau…

Khi nuôi hàng ngày cần phải cho gà Asil tắm nắng vào buổi sáng để tránh bị các loại ký sinh ngoài da. Cho gà được vận động càng nhiều càng tốt tránh nuôi nhốt chuồng quá lâu. Điều này sẽ giúp chúng được phát triển toàn diện về thể chất cũng như không bị stress.

Tiêm phòng đầy đủ các mũi vacxin phòng bệnh thường gặp trên gà theo hướng dẫn của địa phương.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà SV388 mang lại đã giúp cho chúng ta hiểu biết thêm về dòng gà Asil độc đáo này. Đừng bỏ lỡ các trận đá gà trực tiếp vô cùng hấp dẫn nhé!

Twitter
Pinterest
Tumblr
Linkedin
Instapaper
Flip
Myspace
Gab
Diigo